07:46 +07 Thứ tư, 27/09/2023
Bảo vệ nền tảng tư tưởng
HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ QUỐC GIA HỒ CHÍ MINH
Học viện hành chính
HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN
Học viện Chính trị khu vực IV
Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam
Trang thông tinh điện tử Đảng bộ tỉnh Sóc trăng
SocTrang.gov.vn
csdl.thutuchanhchinh.vn/
Biển và Hải đảo Việt Nam

Trang nhất » Tin Tức » Nghiên cứu

Mở rộng quan hệ hợp tác thu hút các nguồn lực đầu tư nước ngoài vào phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

Thứ năm - 26/12/2019 09:56

   Xây dựng và mở rộng mối quan hệ hợp tác phát triển của tỉnh với các đối tác nước ngoài góp phần quan trọng trong thu hút đầu tư và đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Với phương châm và chủ trương đó, thời gian qua tỉnh đã triển khai  nhiều chính sách trải thảm đỏ để mời gọi thu hút đầu tư, và đã có nhiều đoàn công tác nước ngoài đến Sóc Trăng để tìm kiếm cơ hội hợp tác. 

   Thành công của hội nghị xúc tiến đầu tư và phát động khởi nghiệp năm 2018, hình ảnh Sóc Trăng cởi mở, thân thiện và giàu tiềm năng phát triển đã tạo nên ấn tượng sâu đậm đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước. Sau hội nghị xúc tiến đầu tư, tỉnh tiếp tục đón nhiều doanh nghiệp đến tỉnh tìm kiếm cơ hội đầu tư trên các lĩnh vực. 

   Từ đầu năm 2019 đến nay, lãnh đạo tỉnh và ngành chức năng đã tiếp và làm việc với 170 lượt nhà đầu tư đến tìm hiểu, đăng ký thực hiện các dự án đầu tư. Trong đó có 16 dự án được cấp đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký 6 ngàn 900 tỷ đồng. Trong số 16 dự án này có 2 dự án FDI với vốn đăng ký 501 tỷ đồng. Thông qua các hoạt động tiếp và làm việc của tỉnh với các đoàn đã góp phần tăng cường thông tin, quảng bá về đất nước, về quê hương, con người Sóc Trăng, về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Đồng thời tích cực xây dựng và mở rộng mối quan hệ hợp tác phát triển của địa phương với các đối tác nước ngoài. Là một tỉnh còn nhiều khó khăn, phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn đều là doanh nghiệp nhỏ và vừa, các dự án có vốn đầu tư nước ngoài trong thời gian qua trên địa bàn cũng là con số rất khiêm tốn. Công ty Broadpeak Sóc Trăng – thành viên của tập đoàn Youngone Hàn Quốc - chuyên sản xuất may mặc, giày da, túi xách xuất khẩu. Đây là một trong những công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trên địa bàn tỉnh. Sau hơn một năm rưỡi đi vào hoạt động hiện công ty đang tiếp tục phát triển cả về số lượng và sản lượng đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

   Cùng với các doanh nghiệp khác, trong thời gian qua Công ty Broadpeak Sóc Trăng - thành viên của tập đoàn  Youngone Hàn Quốc đã đóng góp rất lớn vào gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh trên ngành hàng may mặc.  Đối với ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió và điện mặt trời. Tỉnh đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 9 dự án điện gió với tổng công suất 262,4 MW. Trong đó có 1 dự án khởi công, 2 dự án sẽ khởi công vào cuối năm 2019 đầu năm 2020. Tỉnh đang trình bổ sung quy hoạch điện lực cho 12 dự án điện gió, trong đó có 4 dự án mới ngoài quy hoạch phát triển điện gió của tỉnh gồm nhà máy điện gió Trần Đề, nhà máy điện gió sông Hậu, cụm nhà máy điện gió Phú Cường 1A và 1B, nhà máy điện gió Thạnh Thới Thuận. Đối với điện mặt trời, tỉnh đã trình Bộ Công thương bổ sung 6 dự án vào quy hoạch điện lực với tổng công suất 147MW. Trong thời gian qua đã có rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của nước ngoài đến tỉnh tìm hiểu cơ hội hợp tác đối với năng lượng tái tạo và đánh giá rất cao về tiềm năng của tỉnh Sóc Trăng đối với ngành năng lượng này.  Bên cạnh các doanh nghiệp, các tập đoàn đến từ Singapore, trong thời gian qua còn có các các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn trên lĩnh vực năng lượng điện gió đến từ Thái Lan và Hà Lan cùng nhiều nước khác.

   Tiềm năng của tỉnh và thu hút đầu tư

   Đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong thời gian qua việc hợp tác với các nước trên thế giới đưa sản phẩm của tỉnh đi xuất khẩu đạt được nhiều kết quả quan trọng. Từ đầu năm đến nay kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 830 triệu đô la Mỹ, tăng gần 8,3% so với năm trước. Riêng đối với mặt hàng kinh tế mũi nhọn của tỉnh là thủy sản, kim ngạch xuất khẩu tăng gần 12% so với cùng kỳ năm rồi. Đây là tín hiệu rất phấn khởi đối với ngành thủy sản của tỉnh nhà.

   Mở rộng hợp tác, đưa các đặc sản của tỉnh đi xuất khẩu sang các nước tiếp tục có nhiều tín hiệu vui. Bên cạnh bánh pía tiếp tục mở rộng thị trường thì vú sữa tím của tỉnh xuất sang Mỹ thành công cũng đã mở ra nhiều cơ hội mới trong quan hệ hợp tác đối với các đối tác nước ngoài góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội cũng như quảng bá về tiềm năng thế mạnh của tỉnh.

   Trước xu thế hội nhập quốc tế đang rộng mở như hiện nay, cùng với các đường lối đối ngoại của đất nước, tỉnh Sóc Trăng đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các nước trên thế giới, bên cạnh thu hút đầu tư thì còn mở ra nhiều cơ hội trong xuất khẩu hàng hóa của tỉnh. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2019 đạt 7,3%. Để đạt được con số này có những đóng góp rất lớn từ các chính sách đối ngoại, công tác quảng bá xúc tiến thu hút đầu tư và sự đóng góp của các mặt hàng xuất khẩu. Thị trường nước ngoài ngày càng rộng mở, kim ngạch xuất khẩu tăng, các công ty, các tập đoàn nước ngoài đến tỉnh tìm hiểu cơ hội đầu tư và triển khai dự án ngày càng tăng. Đây là tín hiệu phấn khởi của tỉnh trong phát triển kinh tế và cũng là bước chuyển mình từng ngày trong đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các quốc gia, các vùng lãnh thổ trên thế giới./.
 
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Báo cáo số: 409-BC/TU của Tỉnh ủy Sóc Trăng, ngày 03/12/2019

Tác giả bài viết: Lê Thị Cẩm Tú - Giảng viên Khoa Nhà nước pháp luật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn