09:12 +07 Thứ tư, 15/07/2020

1   Menu

1   Đăng nhập thành viên

HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ QUỐC GIA HỒ CHÍ MINH
Học viện hành chính
HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN
SocTrang.gov.vn
Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam
csdl.thutuchanhchinh.vn/

Trang nhất » Tin Tức » Nghiên cứu Khoa học » Nghiên cứu - Trao đổi

Tự hào quê hương tôi hôm nay hướng tới xây dựng Sóc Trăng giàu đẹp trong tương lai

Thứ tư - 12/09/2018 16:41
 

                                                      Lê Thị Cẩm Tú
                                             Giảng viên Khoa NNPL

        Chiến tranh đã qua đi hơn 40 năm, Nhưng sự tàn khốc của chiến tranh sẽ không bao giờ quên trong tâm chí của mỗi người dân Việt Nam. Chúng ta nói như vậy không phải để gợi lên lòng hận thù mà để giáo dục cho mọi người tinh thần yêu nước, lòng tự tôn và đặc biệt là truyền thống uống nước nhớ nguồn, bởi lẽ chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của sự hoà bình, độc lập dân tộc, có được ngày hôm nay chúng ta mãi mãi biết ơn Hồ Chủ tịch, Đảng Cộng sản Việt Nam đã dẫn đường chỉ lỗi cách mạng Việt Nam đi đến thắng lợi, đặc biệt chúng ta sẽ mãi mãi khắc sâu sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Cao hơn nữa, mỗi người dân Việt Nam muốn lên tiếng với cả thế giới rằng, chúng tôi yêu hoà bình, chúng tôi căm thù chiến tranh, bởi chiến tranh đã gây cho đất nước, con người Việt Nam quá nhiều sự bất hạnh, thông điệp yêu chuộng hoà bình của người Việt Nam mong muốn được chia sẻ với toàn thế giới.

       Thật tự hào khi chúng ta là người Việt Nam anh dũng, kiên cường, thông minh tài giỏi. Dù cho bom đạn chiến tranh có thể làm rung chuyển núi rừng nhưng không thể làm rung chuyển trái tim của những con người yêu nước. Nhìn thế hệ cha anh xung phong nhập ngũ khi tuổi đời còn rát trẻ, bỏ lại sau lưng quê hương, gia đình, tình yêu và biết bao hoài bão đang chờ phía trước với một quyết tâm đánh đuổi quân thù ra khỏi bờ cõi, giành độc lập tự do cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam mà ngưỡng mộ biết chừng nào. Cho nên, đã có biết bao con người đã hóa thành hình đất nước, họ đã nằm xuống tại mảnh đất này, dâng trọn cho cuộc đời mình cho quê hương đất nước… Hay như ai đã qua Thành Cổ Quảng Trị, ngồi ngắm nhìn dòng sông Thạch Hãn mà ngẫm câu thơ rằng “.. Đò xuôi Thạch Hãn ơi chèo nhẹ/ Đáy sông còn đó bạn tôi nằm…”

    Đất nước ta đang trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân dốc một lòng, một dạ sớm đưa đất nước ta sớm đi lên chủ nghĩa xã hội. Nhìn lại một chặng đường dài lịch sử. hơn 40 năm sau chiến tranh đất nước như thay đổi thịt, từ một nước nông nghiệp, chịu hậu quả lớn do chiến tranh liên miên, nay đất nước như khoác lên mình tấm áo nhung lụa thật lộng lẫy và hứa hẹn còn tươi đẹp nhiều hơn nữa trong tương lai gần. Có được điều đó, chính là nhờ sự sáng suốt trong đường lối lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật đúng đắn của Nhà nước, nhưng quan trọng hơn cả, những đường lối, chính sách đó được nhân dân ủng hộ và thực hiện. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể không kể đến công lao to lớn của lực lượng công an, quân đội đã giữ vững được thế chế chính trị, ngày đêm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ thành quả của cách mạng tạo môi trường thuận lợi để đầu tư, phát triển. Với bước đà này, Việt Nam sẽ sớm đạt được mục tiêu lâu dài và chiến lược.

       Hoà bình, độc lập và phát triển đất nước là nhiệm vụ then chốt. Và trong những ngày của tháng 4 hào hùng lịch sử này, chúng ta sẽ không khỏi xúc động và tự hào vì lịch sử vẻ vang của dân tộc. Bên cạnh đó, những giá trị tình cảm sâu nặng với các mẹ Việt Nam anh hùng, với những liệt sĩ, với những người có công với đất nước sẽ càng ngày càng khắc sâu hơn trong mỗi người dân Việt Nam. Và đây chính là động lực để thúc đẩy quyết tâm xây dựng đất nước phát triển không phụ công ơn to lớn của những người đã ngã xuống vì độc lập dân tộc.

     Ngày nay, chúng ta sống trong xã hội được thừa hưởng những gì tốt đẹp nhất của cha, anh đi trước để lại, hơn ai hết là người dân Việt Nam nói chung, con dân tỉnh Sóc Trăng nói riêng phải cùng nhau chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

     Trong những năm qua lãnh đạo Đảng, các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh Sóc Trăng không ngừng chăm lo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn tỉnh. Với mục tiêu bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, nhất là các ngành, lĩnh vực trọng tâm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với chú trọng chất lượng, hiệu quả và sáng tạo, tăng cường năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và cả nền kinh tế. Bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội. Phát triển giáo dục - đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Phát triển văn hóa, thực hiện dân chủ và công bằng xã hội. Ứng phó và thích nghi hiệu quả với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh cải cách hành chính. Giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

      Ngày 31 tháng 7 năm 2017, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ký ban hành Kế hoạch số 87/KH-UBND phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 tỉnh Sóc Trăng.
Theo đó, Kế hoạch cũng đã đề ra các mục tiêu chủ yếu dự  kiến phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2018 về các vấn đề như: Các chỉ tiêu kinh tế, các chỉ tiêu xã hội, các chỉ tiêu môi trường,..
 

     Để triển khai thắng lợi các mục tiêu nêu trên, Kế hoạch đã đề ra 12 nhóm nhiệm vụ định hướng phát triển ngành, lĩnh vực chủ yếu trong năm 2018 như sau:

Thứ nhất là, tiếp tục thực hiện các biện pháp cùng cả nước bảo đảm ổn định các cân đối vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

Thứ hai là, đẩy mạnh việc thực hiện tái cơ cấu lại nền kinh tế một cách đồng bộ, toàn diện, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với tăng chất lượng, hiệu quả, nâng cao năng suất lao động; trong đó, tập trung: Về tái cơ cấu đầu tư, trọng tâm là đầu tư công; tái cơ cấu doanh nghiệp và tái cơ cấu ngân hàng.

Thứ ba là, tiếp tục triển khai thực hiện 3 đột phá trong Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 2011 – 2020; trong đó, tập trung: Về đẩy mạnh cải cách hành chính, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ và thu hút nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cán bộ.

Thứ tư là, thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Thứ năm là, thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực gắn với phát triển thị trường trong nước, đẩy mạnh xuất khẩu.

Thứ sáu là, tăng cường công tác bảo vệ môi trường, chú trọng hiệu quả phát triển, hướng tới phát triển kinh tế xanh góp phần thúc đẩy tái cấu trúc nền kinh tế và thực hiện phát triển bền vững.

Thứ bảy là, phát triển hệ thống an sinh xã hội và tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Thứ tám là, phát triển văn hóa, giáo dục và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, bảo đảm gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế.

Thứ chín là, phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Thứ mười là, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh.       
 
Thứ mười một là, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, chủ động hội  nhập  quốc tế.

Về mười hai là, về thông tin truyền thông.

       Với tinh thần đó, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh từng bước phấn đấu đạt nhiều thành tích cao nhất. Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhanh chóng ổn định bộ máy tổ chức. Huy động mọi nguồn lực để phát triển nền kinh tế của tỉnh nhà, tạo việc làm và nâng cao đời sống cho nhân dân; đồng thời từng bước đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Với sự nỗ lực quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sóc Trăng, từ một tỉnh nghèo nay Sóc Trăng đã trở thành một tỉnh có tầm cỡ của vùng trọng điểm kinh tế đồng bằng sông Cửu Long, thành tựu nỗi bật của tỉnh trong thời gian qua là tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững về kinh tế - xã hội, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng đều hoàn thành.

      Trong tương lai, tin tưởng rằng tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các mục tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm để phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020 góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa- Hiện đại hóa, từng bước đưa quê hương Sóc Trăng đi lên giành nhiều thắng lợi vẻ vang./.
 
       
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

1   Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 408

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24103

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2497091