14:20 +07 Thứ năm, 19/09/2019

1   Menu

1   Đăng nhập thành viên

HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ QUỐC GIA HỒ CHÍ MINH
Học viện hành chính
HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN
SocTrang.gov.vn
Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam
csdl.thutuchanhchinh.vn/

Trang nhất » Tin Tức » Nghiên cứu Khoa học » Nghiên cứu - Trao đổi

Sóc Trăng phát huy vai trò của người có uy tín trên lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 25/09/2017 16:07

       Thời gian qua, Sóc Trăng đã rất quan tâm xây dựng đội ngủ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Là đội ngủ có vai trò quan trọng trong việc đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phươnghiệu quả đến bà con vùng đồng bào dân tộc mà còn trong lĩnh vực trên lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

      Là tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, dân số có hơn 1,3 triệu người trong đó: có 19 dân tộc thiểu số với gần 469.000 người chiếm 35,76% dân số toàn tỉnh (dân tộc Khmer 30,70%; Hoa 5,02% và các dân tộc khác như: Nùng, Thái, Chăm, Ấn... khoảng 0,03%). Toàn tỉnh có 08 huyện, 02 thị xã, 01 thành phố với 109 xã, phường, thị trấn và 775 khóm, ấp. Đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh sống đan xen với người Kinh, có truyền thống yêu nước, đoàn kết đấu tranh chống giặc ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

     Nhận thức rõ vị trí, vai trò và tầm quan trọng của người có uy tín trong đồng bào DTTS, Ủy ban MTTQ các cấp luôn quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người có uy tín phát huy vai trò cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, đặc biệt là đối với đồng bào DTTS, Thực hiện Chỉ thị 06/2008/CT-TTg ngày 01/02/2008 về phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào DTTS trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng tổ chức quán triệt, cụ thể hóa các tiêu chí xác định người có uy tín; tổ chức rà soát, lập danh sách người có uy tín và hàng năm có bổ sung người có uy tín vào danh sách. Tính đến nay, toàn tỉnh có 1.093 người có uy tín có phạm vi ảnh hưởng từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã (trong đó: cấp tỉnh 52 người; cấp huyện 475 người; cấp xã 566 người). Thực hiện số Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg, ngày 18/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp với các ngành liên quan rà soát, bình chọn, bổ sung vào danh sách người có uy tín, đề nghị UBND tỉnh phê duyệt danh sách là 344 người, trong đó: dân tộc Khmer 299 người; dân tộc Hoa 44 người; dân tộc Kinh 01 người.

     Trong thời gian qua, không chỉ gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước người có uy tín trong đồng bào DTTS luôn phát huy tốt vai trò của mình luôn gương mẫu, đồng thời tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng và xã hội chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực vận động và giúp đỡ nhiều hộ gia đình tự lực, tự cường vươn lên trong cuộc sống, có tinh thần hăng hái lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình ổn đình, làm giàu chính đáng trên mảnh đất của mình. Nhiều người có uy tín đã vận động đồng bào, mạnh thường quân, cộng đồng và xã hội đóng góp quỹ an sinh xã hội tại các địa phương được 300 tỷ đồng như: đóng góp quỹ vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa, quỹ khuyến học; ngày công lao động, hiến đất (làm đường, lộ đal nông thôn, xây trường học, trạm y tế,…), gương mẫu trong phát triển kinh tế hộ gia đình, xây nhà tình thương, xây cầu nông thôn, khoan giếng nước, hỗ trợ hàng tháng cho gia đình nghèo; phát quà, khám và phát thuốc miễn phí, bếp từ thiện tại các bệnh viện; đưa trẻ em mổ tim bẩm sinh, mổ mắt, hỗ trợ áo quan, tổ chức bếp ăn từ thiện, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, bảo trợ người già, người neo đơn, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin.........Điển hình như: Cụ Trần Cang đã vận động mạnh thường quân tặng nhiều phần quà, hỗ trợ bệnh nhân đi chữa bệnh, trợ cấp hang tháng 10 kg gạo cho trên 100 người gia neo đơn. Ông Trần Liêu tham gia cùng chính quyền địa phương vận động bà còn đóng góp xây dựng cầu nông thôn, cống thoát nước, thắp sáng làng quê. Thượng tọa Thích Minh Hạnh vận động mạnh thường quân cùng với chính quyền, bà con xây dựng trên 150 điểm cầu, phát quà. Ngoài ra còn rất nhiều người có uy tín tham gia tốt hoạt động nay như: Thượng tọa Thích Phước Duyên, Thượng toạ Lý Đức, Thượng toạ Lâm Sương, Ông Triệu Thành, ......

      Thực hiện Chỉ thị 06 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian qua cho thấy người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh có nhiều đóng góp thiết thực có ý nghĩa quan trọng đã khẳng định vai trò nòng cốt của người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS thực sự là cầu nối quan trọng của cấp ủy, chính quyền với nhân dân, những người có uy tín trên địa bàn góp phần quan trọng vào việc xây dựng và tăng cương khối đại đoàn kết dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái ở vùng dân tộc thiểu số.
                                                                  Giảng viên Sơn Thị Ngọc Điệp
                                                                            Khoa Xây dựng Đảng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

1   Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 70

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 69


Hôm nayHôm nay : 908

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32700

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1954845