14:13 +07 Thứ năm, 19/09/2019

1   Menu

1   Đăng nhập thành viên

HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ QUỐC GIA HỒ CHÍ MINH
Học viện hành chính
HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN
SocTrang.gov.vn
Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam
csdl.thutuchanhchinh.vn/

Trang nhất » Tin Tức » Nghiên cứu Khoa học » Nghiên cứu - Trao đổi

Quy định mới về người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi trong bộ Luật Dân sự năm 2015

Thứ ba - 05/09/2017 16:37

        Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là “khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự” - khái niệm này trong Bộ luật Dân sự năm 2015 (Điều 19) được giữ nguyên từ khái niệm tương ứng trong Bộ luật Dân sự năm 2005 (Điều 17). Tuy nhiên, liên quan đến năng lực hành vi dân sự của cá nhân, Bộ luật Dân sự năm 2015, đã có bổ sung một số điểm quan trọng, nhằm bảo đảm tốt hơn các quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân yếu thế về năng lực hành vi dân sự.

        Bộ luật Dân sự năm 2005 chỉ quy định về các trường hợp “mất năng lực hành vi dân sự” và “hạn chế năng lực hành vi dân sự”. Cụ thể:

       - Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định.

      - Còn người nghiện ma tuý, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan, Toà án có thể ra quyết định tuyên bố là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

       Tuy nhiên trên thực tế, có những người bị yếu thế về năng lực hành vi dân sự nhưng chưa đủ điều kiện (về mức độ) để Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, càng không thể xác định những đối tượng này bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bởi họ không  phải là người nghiện ma tuý hay nghiện các chất kích thích khác. Ví dụ như: trường hợp người già không còn minh mẫn, người khiếm thính, khiếm thị, người bị tâm thần mức độ nhẹ…v.v.
Khi những nhóm đối tượng này tham gia ký kết các hợp đồng dân sự sau đó xảy ra tranh chấp, thì cơ quan chức năng rất khó xử lý.

       Bởi trong quá trình giải quyết các vụ việc khiếu kiện liên quan đến những trường hợp này thì Tòa án không thể viện dẫn bất cứ quy định nào của Bộ luật Dân sự năm 2005 để tuyên bố chính xác về “tình trạng” năng lực hành vi dân sự của họ, để giải quyết một cách thỏa đáng.

      Vì vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các nhóm đối tượng này khi tham gia các giao dịch dân sự, cũng như quá trình giải quyết các vụ việc có liên quan của các cơ quan chức năng được tiến hành thuận lợi hơn; Bộ luật Dân sự năm 2015 đã bổ sung quy định về: Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi tại Điều 23.

        Theo đó, người thành niên do tình trạng thể chất hoặc tinh thần mà không đủ khả năng nhận thức, làm chủ hành vi nhưng chưa đến mức mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của người này, người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và chỉ định người giám hộ, xác định quyền, nghĩa vụ của người giám hộ./.

TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Bộ Tư pháp, Đề cương giới thiệu Bộ luật Dân sự năm 2015.
2. PGS.TS Đỗ Văn Đại, Bình luận khoa học những điểm mới của Bộ luật Dân sự năm 2015, Nxb Hồng Đức, Tp.HCM, 2016.
                                                                                 Thạc sĩ Trương Thế Nguyễn
                                                                                Khoa Nhà nước và Pháp luật
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

1   Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31


Hôm nayHôm nay : 811

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32603

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1954748