14:13 +07 Thứ năm, 19/09/2019

1   Menu

1   Đăng nhập thành viên

HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ QUỐC GIA HỒ CHÍ MINH
Học viện hành chính
HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN
SocTrang.gov.vn
Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam
csdl.thutuchanhchinh.vn/

Trang nhất » Tin Tức » Nghiên cứu Khoa học » Nghiên cứu - Trao đổi

Khoa Nhà nước và Pháp luật – nỗ lực phấn đấu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị

Thứ năm - 14/09/2017 09:54

       Trong thời gian qua, Khoa Nhà nước và Pháp luật đã xây dựng được đội ngũ giảng viên trẻ, nhiệt huyết, có năng lực và trình độ cao về chuyên môn, có khả năng ứng dụng công nghệ kỹ thuật và nghiên cứu khoa học phục vụ công tác giảng dạy. Hiện nay, Khoa có 5 giảng viên, trong đó có 03 thạc sỹ, 02 cử nhân ngành Luật học và Hành chính, 03 giảng viên có trình độ cao cấp lý luận chính trị. Khoa Nhà nước và Pháp luật có chức năng, nhiệm vụ trong việc tham mưu cho Ban Giám hiệu và trực tiếp giảng dạy Những vấn đề cơ bản về hệ thống chính trị, nhà nước, pháp luật và Quản lý hành chính nhà nước; nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn địa phương phục vụ cho công tác đào tạo, bồi dưỡng và thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Ban Giám hiệu.

      Xác định nhiệm vụ trọng tâm là đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ tại địa phương nên tất cả giảng viên của Khoa Nhà nước và Pháp luật luôn tìm tòi, học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn và trình độ lý luận chính trị. Năm học 2016-2017, 4/5 giảng viên của Khoa đều đạt giảng viên giỏi cấp khoa, cấp trường (do có 01 giảng viên đã đạt danh hiệu giảng viên giỏi khu vực). Khoa có 2 giảng viên đạt số điểm cao nhất, được nhà trường cử đi tham gia Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc lần thứ VI được tổ chức vào tháng 10 năm 2017.


Đại hội chi bộ Khoa Nhà nước và Pháp luật
 
        Hàng năm, thực hiện theo quy chế Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và theo sự phân công của Ban giám hiệu nhà trường, khoa Nhà nước và Pháp luật phụ trách giảng dạy các môn: Những vấn đề cơ bản về hệ thống chính trị, nhà nước và pháp luật xã hội chủ nghĩa, Những vấn đề cơ bản về quản lý hành chính nhà nước thuộc chương trình Trung cấp lý luận chính trị - hành chính của Học viên Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, khoa Nhà nước và Pháp luật tích cực tham gia giảng dạy các lớp bồi dưỡng ngắn ngày cho cán bộ cơ sở và các sở, ban ngành trong tỉnh, các lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước ngạch chuyên viên và chuyên viên chính.

        Trong thời gian qua, để nâng cao kiến thức thực tiễn cho đội ngũ giảng viên, khoa Nhà nước và Pháp luật đã dựa trên kế hoạch do nhà trường xây dựng đã tổ chức nghiên cứu thực tế tại các địa phương trong tỉnh theo hình thức nghiên cứu thực tế cùng học viên sau khi học xong các môn lý luận cơ bản. Công tác nghiên cứu thực tế thật sự bổ ích cho công tác giảng dạy lý luận, không chỉ bổ sung kiến thức thực tiễn mà qua đó mỗi giảng viên chủ động tổng kết thực tiễn bổ sung lý luận. Qua mỗi chuyến đi từng giảng viên nhận thấy tính có ích và sự trưởng thành của mình trong chuyên môn. Công tác nghiên cứu thực tế còn giúp cho những đồng chí tham gia viết các đề tài khoa học có được kiến thức thực tế để định hướng sự phát triển trong tương lai.

        Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của giảng viên trong Khoa Nhà nước và pháp luật từng bước được nâng lên, từ đó chất lượng nghiên cứu khoa học cũng từng bước được cải thiện. Phương pháp nghiên cứu có những thay đổi theo chiều hướng tích cực, tất cả giảng viên đều có khả năng nghiên cứu khoa học phục vụ công tác giảng dạy và tổng kết thực tiễn ở địa phương. Hàng năm, các giảng viên của Khoa luôn tích cực tham gia viết bài Nội san, các tạp chí, kỷ yếu hội thảo khoa học, trang thông tin điện tử của nhà trường; hiện các giảng viên của khoa đang thực hiện 01 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường.

         Bên cạnh đó, trong công tác xây dựng Đảng, cơ quan, đoàn thể, từng giảng viên của Khoa nhận thức được vai trò trách nhiệm của mình nên đã hưởng ứng tích cực các phong trào và đạt hiệu quả cao như: tích cực tham gia hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do các tổ chức đoàn thể trong cơ quan phát động; hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và truyền thống nhà trường, các phong trào đền ơn đáp nghĩa, các chính sách nhân đạo, các chính sách xã hội cho cộng đồng do nhà trường phát động đã được giảng viên trong Khoa hưởng ứng bằng những hành động thiết thực như ủng hộ ít nhất 01 ngày lương, quyên góp quần áo, sách vở cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ chương trình xây dựng nhà tình nghĩa, quỹ mái ấm công đoàn nhằm trợ giúp các đoàn viên còn khó khăn trong cuộc sống,…

       Khoa Nhà nước và Pháp luật còn là một khoa chuyên môn, tham mưu giúp lãnh đạo nhà trường triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp phổ biến tuyên truyền giáo dục pháp luật. Năm 2015, 01 giảng viên trong khoa đạt giải Nhì cuộc thi “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” do Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức.

       Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị nêu trên là nhờ vào sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, sự phối kết hợp chặt chẽ của các khoa, phòng liên quan và nhất là sự phấn đấu hết mình của tất cả giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật. Trong thời gian tới, các giảng viên trong Khoa sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc học tập để nâng cao trình độ lý luận chính trị và trình độ chuyên môn nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Khoa nói riêng và của nhà trường nói chung./.

                                                                                      Ths Phạm Vân Anh
                                                                    Giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

1   Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 812

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32604

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1954749