07:43 +07 Thứ tư, 30/09/2020

1   Menu

1   Đăng nhập thành viên

HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ QUỐC GIA HỒ CHÍ MINH
Học viện hành chính
HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN
SocTrang.gov.vn
Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam
csdl.thutuchanhchinh.vn/

Trang nhất » Tin Tức » Nghiên cứu Khoa học

Đất nước trọn niềm vui*

Thứ bảy - 08/09/2018 15:11

                                                             Nguyễn Minh Trang  
                                                Phó trưởng Khoa Nhà nước và pháp luật
     Trong không khí rộn ràng của trời tháng 4 lịch sử, thời khắc thiêng liêng của cách mạng Việt Nam – phút giây lịch sử của nước nhà, không khí sôi sục của những ngày mùa xuân đại thắng, ngày 30 ấy thật sự mãi đi vào tâm khảm của người dân nước Việt.  
         
      Ngày 30 tháng 4 năm 1975, ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước - hai miền Nam Bắc đã nối liền một dãy. Ngày 30 tháng 4 là một mốc quan trọng trong lịch sử Việt Nam, đánh dấu một chặng đường mới của đất nước. Ngày mà cả nước hân hoan, mọi người hướng về nơi ấy – Sào Gòn dấu yêu, Thành Đồng Tổ Quốc.

       43 năm kể từ ngày ấy, nhưng mỗi độ tháng 4 về thì lòng ta như thắt lại, âm vang của những thàng ngày lịch sử oai hùng lại trổi dậy, khi đâu đó vang lời ca:
                                Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay! 
                                Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. 
                                Sài Gòn ơi! 
                                Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng. 

      Cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc Dinh Độc lập, trãi dài trên những con đường góc phố, báo tin vui về với mọi nhà; niềm tin của chiến thắng, của ý chí kiên trung đã được thêu dệt. Với người dân Việt Nam, Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là một thành quả vô cùng to lớn, có ý nghĩa trọng đại và vô cùng thiêng liêng, bởi lẽ nó thể hiện được dũng khí của cả dân tộc, là sự chờ đợi, niềm tự hào hơn bao giờ hết trong suốt chiều dài gần một thế kỷ cả nước đi tìm ngày thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ vốn đã bị chia cắt bởi thực dân và đế quốc.
 
      Hào khí dân tộc, sự hội tụ của tinh hoa đất nước, của chủ nghĩa yêu nước, của sức mạnh toàn dân đã thêu dệt nên chiến thắng vẻ vang và như là một quy ước, như đã trở thành điều hiển nhiên khi mà nỗi khi đất nước có tin vui chiến thắng, hay đi bất cứ nơi nào thì trong lòng mỗi người dân luôn có Bác trong tim – lời Bác luôn vang vọng để tiếp sức cho chúng con, nhờ có Bác mà hôm nay đất nước vui như ngày hội.

                               Ta nghe vang như tiếng Bác Hồ dậy từ non sông! 
                               Rạo rực sao hôm nay, Bác vui với hội toàn dân.

                              Thành Đồng ơi! Sắt son đã vang khải hoàn
                               Ôi! hạnh phúc vô biên! Hát nữa đi em, những lời yêu thương.
         
      Khi gọi tên 2 tiếng Thành Đồng ắt hẳn ai cũng biết được đó là nơi nào – nơi mà Bác Hồ đã tặng quân và dân Nam bộ 4 chữ ghi danh, với hình ảnh là: “Thành đồng Tổ quốc” - một hình ảnh bất tử cho cuộc chiến đấu vì độc lập tự do. Và mảnh đất này đã đánh dấu một bước ngoặc lịch sử của dân tộc khi mà đất nước nối liền một dãy và tiếng khải hoàn ca đã vang lên trên bầu trời nước Việt.

      Không có hạnh phúc nào bằng khi niềm ao ước của một đất nước hòa bình, độc lập, tự do đã trở thành hiện thực; không có ngôn từ nào có thể diễn tả được niềm hạnh phúc ấy, bởi nó vượt qua mọi sức tưởng tượng của con người – một hạnh phúc vô biên!

      Trong niềm hạnh phúc vỡ òa của niềm vui chiến thắng, của khao khát độc lập tự do đã trở thành hiện thực, cả nước nô nức trong “hội toàn thắng”, trong lòng mỗi người trào dâng niềm vui khôn tả dường như cảm giác muốn bay lên, say ngắm sông núi hiên ngang, muốn reo vang, hát ca muôn đời Việt Nam, Tổ quốc anh hùng!

        Ôi quê hương dẫu bao lần giặc phá điêu tàn mà vẫn ngoan cường - dẫu rằng mảnh đất này, dãy đất hình chữ S này đã từng bao lần bị tàn phá, hủy diệt bởi giặc ngoại xâm, bao xương máu đã đổ xuống; nhưng ý chí quật cường của con người nơi đây đã chiến thắng tất cả để hôm nay ta đã Giành một ngày toàn thắng cho non sông nối liền một cõi. Cho đời rực sáng những ánh mắt lấp lánh,cho ta ôm hôn mỗi tấc đất quê hương,cho ta ca vang bước chân những người chiến sĩ giải phóng kiên cường! Và cho đêm hoa đăng, những môi cười là bó hoa đời tươi thắm tuyệt vời, đẹp niềm tin mãi mãi!

                                Tổ Quốc muôn đời, 
                                Trọn vẹn cả non sông thống nhất

                                Rạng rỡ Việt Nam.

        Bài hát “Đất nước trọn niềm vui” sáng tác của nhạc sỹ Hoàng Hà đã nói lên tất cả những xúc cảm của người dân cả nước trong ngày Đại thắng Mùa Xuân 1975. Giai điệu trầm hùng, bừng bừng khí thế cách mạng, cùng quân dân cả nước đón niềm vui Giải phóng Sài Gòn, giải phóng miền Nam. Cảm xúc giữa nhạc và lời hòa quyện hân hoan khôn xiết. Nhạc sĩ Hoàng Hà đã qua đời nhưng ca khúc “Đất nước trọn niềm vui” của ông sẽ sống mãi, nhất là vào dịp 30-4 đất nước lại rộn ràng và mê say. 

 
*TỰA ĐỀ: Lời bài hát “Đất Nước Trọn Niềm Vui” (Tác giả: Hoàng Hà)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

1   Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 490

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 94210

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2690375